Sợi polyester là gì? Và ứng dụng của sợi vào các sản phẩm trong thực tế

30/09/2020 | 4249

PET là polyme nhiệt dẻo phổ biến nhất trong họ polyester. Việc sản xuất sợi polyester thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ được hoàn thành vào năm 1953 bởi DuPont ™ với tên Dacron®. Hiện sợi polyester là loại sợi được sử dụng rộng rãi nhất, thậm chí còn vượt qua cả bông và nhiều chất liệu khác trên thị trường. Polyester có khả năng chống co, giãn, nhàu, dơ bẩn và hầu hết các hóa chất.

Tuy nhiên, các đặc tính cụ thể khác nhau của polyester tùy thuộc vào loại sợi polyester khác nhau. Nhiều loại được sửa đổi để tăng khả năng chống cháy, nghiền hoặc chống dầu. Mặt cắt ngang của sợi thường được tạo thành các hình dạng khác nhau để thay đổi cảm giác và hình dạng của sợi. Polyester thường được pha trộn với len, bông, tơ tằm hoặc lanh.

Sản xuất dây đai polyester

Sợi dây polyester là gì? Ứng dụng của sợi vào cuộc sống.

Sợi polyester là gì?

Sợi polyester được cấu thành từ bất kỳ polyme tổng hợp mạch dài nào có thành phần là este của axit cacboxylic thơm được thay thế ít nhất 85% tính theo trọng lượng, không giới hạn ở các đơn vị terephtalic được thay thế, p (-RO-CO- C6H4-CO-O-) x và các đơn vị hydroxy-benzoat có thế lưỡng tính, p (-RO-CO-C6H4-O-) x. (Hoàn thành các quy tắc về cáp quang FTC tại đây.)

Theo wikipedia, Polyester là một loại polyme có chứa nhóm chức este trong chuỗi chính của chúng. Là một vật liệu cụ thể, nó thường dùng để chỉ một loại gọi là polyethylene terephthalate (PET). Polyeste bao gồm các hóa chất có trong tự nhiên, chẳng hạn như trong lớp biểu bì của thực vật, cũng như các chất tổng hợp như polybutyrate. Polyeste tự nhiên và một số polyeste tổng hợp có thể phân hủy sinh học, nhưng hầu hết các polyeste tổng hợp thì không. Chất liệu được sử dụng nhiều trong công nghiệp để sản xuất đồ gia dụng, vật liệu trong vận chuyển…

Sợi polyester là gì?

Cách sản xuất sợi polyester

Polyester phổ biến nhất cho mục đích sợi là poly (ethylene terephthalate), hoặc đơn giản là PET. Đây cũng là polyme được sử dụng cho nhiều chai nước ngọt, việc tái chế chúng sau khi sử dụng ngày càng phổ biến bằng cách nấu chảy PET và ép đùn thành sợi. Điều này giúp tiết kiệm nguyên liệu thô dầu mỏ có giá trị, giảm tiêu thụ năng lượng và loại bỏ chất thải rắn được đưa đến các bãi chôn lấp.

PET được tạo ra bằng cách phản ứng ethylene glycol với axit terephthalic hoặc metyl este của nó với sự có mặt của chất xúc tác antimon. Phản ứng được thực hiện ở nhiệt độ cao và chân không để đạt được khối lượng phân tử lớn cần tạo thành sợi hữu ích. PET được sản xuất trong quy trình kéo sợi và kéo nóng chảy. Ba quy trình được sử dụng trong sản xuất sợi PET là trùng hợp, kéo sợi nóng chảy, và kéo hoặc kéo nóng sợi dựa trên yêu cầu về độ giãn dài của chúng.

Sợi polyester là gì?

Các tính năng chính của sợi Polyester:

  Lực chịu tải vô cùng lớn

 Không co giản

 Chịu được hầu hết các hóa chất

 Sấy khô nhanh

 Chống nhăn

 Chống nấm mốc

 Giữ lại nếp gấp và nếp gấp do nhiệt thiết lập

 Dễ dàng làm sạch

 Kháng hóa chất tốt

 Kỵ nước

 Chống mài mòn tốt

 Độ bền kéo tốt

Một số công dụng chính của sợi Polyester

Sợi polyester được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm dệt khác nhau, được làm từ cơ sở sợi polyester. Nó mang lại sự ổn định cho vật liệu, giữ cho hàng dệt may có độ bền và cũng rất thích hợp để kết hợp với sợi tự nhiên.

Các sản phẩm sợi polyester đa dạng bao gồm hơn hai mươi loài khác nhau với chiều rộng từ 0,11 đến 1,7 tex và chiều dài từ 6 đến 102 mm.

Sợi polyester được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bông, vải lanh, sợi len và vải, cũng như các vật liệu không dệt, vải giữ ấm, trải sàn, vải lông thú, da nhân tạo và các ngành công nghiệp giấy.

Sợi polyester đáp ứng các yêu cầu cao nhất của ngành dệt may năng động và phát triển nhanh chóng.

Trang phục: Mọi dạng quần áo

Nội thất gia đình: Thảm, rèm cửa, rèm, ga trải giường và vỏ gối, tấm phủ tường và vải bọc

Dây đai: Được sử dụng để dệt may các sản phẩm chằng buộc và nâng hạ hàng hóa, giúp đảm bảo an toàn khi hoạt động, lợi dụng từ các tính năng chính từ sợi polyester, các sản phẩm được tạo thành từ chất liệu này đều mang đến độ bền bỉ và hiệu quả cao trong công việc.

Đối với mặt hàng dây đai dệt, công ty Provina tin tưởng sử dụng chất liệu chính là Polyester để dệt nên các thành phẩm dây đai vải chất lượng, đầy đủ các yếu tố để vận hành hoạt động các công việc như cố định hay nâng hạ hàng hóa trong các nhà kho doanh nghiệp. Đặc biệt, dây đai dệt từ sợi polyester có lực chịu tải vô cùng tốt chính vì vậy sản phẩm được tạo thành có những thành phẩm có tải trọng lên đến 10 Tấn, 15 tấn,... làm các công cụ nâng hạ hàng hóa với trọng lượng cao như các container, hàng hóa vận chuyển bằng đường biển ...

Các ứng dụng khác: ống mềm, dây đai điện, dây thừng và lưới, chỉ, dây lốp xe, vải bọc ô tô, buồm, lót đĩa mềm, và chất làm đầy cho các sản phẩm khác nhau bao gồm gối và đồ nội thất vải bọc ô tô, buồm, lót đĩa mềm, và chất làm đầy cho các sản phẩm khác nhau bao gồm gối và đồ nội thất.

Sợi polyester là gì?

Có thể bạn quan tâm: Cơ sở sản xuất dây đai dệt chất lượng cao ở đâu?

Mẹo chăm sóc sợi Polyester chung

Hầu hết các mặt hàng làm từ polyester có thể được giặt và sấy khô bằng máy. Sử dụng nước ấm và thêm chất làm mềm vải vào chu trình xả cuối cùng. Làm khô máy ở nhiệt độ thấp và loại bỏ các sản phẩm ngay sau khi hoàn thành chu trình nhào trộn.

Nếu muốn ủi quần áo, hãy sử dụng bàn ủi có độ ấm vừa phải.

Hầu hết các mặt hàng làm từ polyester đều có thể giặt khô. (Để biết hướng dẫn cụ thể, hãy tham khảo nhãn chăm sóc đường may của quần áo.)

 


CÔNG TY TNHH PROVINA

Địa chỉ: 243/4 Huỳnh Văn Luỹ, Khu phố 6 Phường Phú Lợi, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

Email: provina.co@gmail.com

Điện thoại: 0274 654 3128

Hotline: 0901 548 578


Tin tức liên quan

Bình luận